TIN TỨC » TIN TỨC NỔI BẬT
SINH VIÊN KHOA KINH TẾ VÀ PHÁT TRIỂN, Trường ĐHKT - ĐHH THAM GIA NGHIÊN CỨU KHOA HỌC - Cảm nhận từ chủ nhiệm đề tài
Ngày 05/07/2017

 

Chúng ta biết rằng, nghiên cứu khoa học của sinh viên là hoạt động trí tuệ giúp sinh viên vận dụng phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu khoa học trong học tập và trong thực tiễn. Nghiên cứu khoa học không chỉ cung cấp cho sinh viên cơ hội tiếp cận với lĩnh vực chuyên môn yêu thích, mà còn tạo cho sinh viên một tác phong làm việc khoa học, rèn luyện cho sinh viên cách nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tiếp cận từ nhiều phía.

Có lẽ, đối với mỗi sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường, chẳng ai còn lạ với cụm từ “Nghiên cứu khoa học” nữa. Đây là một phong trào đang hoạt động mạnh mẽ trong môi trường giáo dục, đặc biệt là ở Đại học khi đã thu hút lượng sinh viên tham gia không nhỏ.

Và thế rồi, tôi biết đến Nghiên cứu khoa học đó là ở buổi học trên lớp được các thầy cô nhắc đến, phân tích cho chúng tôi hiểu thế nào là nghiên cứu khoa học, rồi cả những vấn đề liên quan như là cái được và cái mất, sự phát triển bản thân và không thể bỏ qua phần định hướng đề tài. Lúc đó tôi cực kì hứng thú với nó và nghĩ rằng mình sẽ tham gia. Sau một thời gian tìm hiểu và suy nghĩ về đề tài, nhóm tôi gồm 2 sinh viên thực hiện về đề tài đó là “Tình hình huy động và sử dụng vốn đầu tư phát triển CSHT trong CT 135 trên địa bàn Huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình”.

Việc bắt tay vào làm một đề tài nghiên cứu khoa học tất nhiên sẽ phải gặp những khó khăn, thử thách về vấn đề quản lý thời gian và cũng không tránh khỏi những tranh luận. Bên cạnh đó kiến thức của chúng tôi chưa đầy đủ, còn rất nhiều thiếu sót trong quá trình tìm hiểu nhưng nhờ có các thầy cô trong Khoa và các thầy cô trong hội đồng NCKH sau lần bảo vệ tiến độ đều cho tôi những lời góp ý bổ ích. Giúp cho sản phẩm và hướng đi của tôi thêm hoàn thiện. Tới những ngày cuối cùng khi trong giai đoạn hoàn thiện mặc dù tôi đã cảm thấy rất lo lắng vì không biết sản phầm của mình còn nhiều thiếu sót, nhưng dưới sự động viên của các thầy cô trong khoa, trong hội đồng và đặc biệt là thầy Mai Chiếm Tuyến, người trực tiếp hướng dẫn tôi thực hiện đề tài này, đã cho tôi rất nhiều lời động viên và góp ý quý báu về mặt chuyên môn để tôi hoàn thiện đề tài của mình sau khoảng một năm thực hiện.

Đằng sau những khó khăn, những thử thách đó là những thành quả tuyệt vời chỉ có thể có được thông qua nghiên cứu khoa học. Qua quá trình làm đề tài nghiên cứu khoa học đã giúp cho chúng tôi bổ sung những kiến thức quý báu, kiến thức về kinh tế, đời sống xã hội, rèn luyện những kỹ năng mềm quan trọng cho bản thân. Và điều đặc biệt quan trọng chính là những kinh nghiệm viết báo cáo, chuyên đề tốt nghiệp sau này hay làm khóa luận tốt nghiệp. Những kinh nghiệm này thực sự bổ ích cho sinh viên năm cuối và khi rời ghế nhà trường đi làm.

Thông qua bài viết, chúng tôi mong muốn các bạn là sinh viên của của Khoa Kinh tế & Phát triển nói riêng, Trường Đại học Kinh tế - ĐHH nói chung hãy thật nỗ lực trong học tập hơn nữa để có nền tảng vững chắc qua đó làm hành trang tốt nhất lúc ra trường. Các bạn hãy mạnh dạn đề xuất đề tài và trực tiếp tham gia công tác nghiên cứu khoa học cũng như đề xuất các sáng kiến đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục. Bởi vì, bên cạnh chúng ta luôn là các giảng viên đầy tâm huyết, luôn lắng nghe, luôn tạo điều kiện thuận lợi cũng như đóng góp những ý kiến quý báu để chúng ta hoàn thành tốt những đề tài của mình. Vậy đừng ngần ngại khi có ý tưởng và hãy bắt tay vào nghiên cứu khoa học ngay bằng tất cả nhiệt huyết và niềm đam mê của tuổi trẻ các bạn nhé.

Hoàng Thị Thanh Huyền

K47D Kế hoạch - Đầu tư, Khoa Kinh tế và Phát triển,

Trường Đại học Kinh tế - ĐHH

Email: hoanghuyen999@gmail.com