TIN TỨC » TIN TỨC NỔI BẬT
Hội thảo khoa học “Tác động của hành lang Kinh tế Đông Tây đến sự thay đổi sinh kế và tài nguyên rừng”
Ngày 26/10/2017

Với mục tiêu làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về tác động của hành lang Kinh tế Đông Tây đến sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như sự thay đổi sinh kế và tài nguyên rừng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, từ đó đưa ra các khuyến nghị, chính sách hướng tới sự phát triển bền vững sinh kế cho cộng đồng chịu ảnh hưởng của hành lang Kinh tế Đông Tây, sáng nay 25/10/2017, tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Trường Đại học Kinh tế Huế phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tác động của hành lang Kinh tế Đông Tây đến sự thay đổi sinh kế và tài nguyên rừng: Trường hợp nghiên cứu cộng đồng dân cư sinh sống phụ thuộc tài nguyên rừng tại Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar”.

Tham dự Hội thảo về phía trường Đại học Kinh tế Huế có PGS.TS. Bùi Đức Tính – Trưởng Khoa Kinh tế - Phát triển. Về phía UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị có ông Lê Quang Thuận – Phó Chủ tịch huyện; các đồng chí đại diện các ban ngành; đại diện lãnh đạo các xã, thôn.

Ông Lê Quang Thuận – Phó Chủ tịch huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị phát biểu khai mạc hội thảo

Mặc dù chủ đề hội thảo lần này liên quan đến nhiều vấn đề mang tầm vĩ mô nhưng hội thảo đã diễn ra rất sôi nổi về các vấn đề lý luận và thực tiễn của hành lang Kinh tế Đông Tây đến sự thay đổi sinh kế và phát triển cơ sở hạ tầng, tài nguyên rừng, những rủi ro ảnh hưởng đến sự phát triển sinh kế bền vững…

PGS.TS. Bùi Đức Tính, Trường Đại học Kinh tế trình bày kết quả nghiên cứu tại hội thảo

Cũng tại Hội thảo, PGS.TS. Bùi Đức Tính, Trường Đại học Kinh tế cũng đã trình bày kết quả nghiên cứu “Hội nhập kinh tế khu vực và rủi ro đối với sản phẩm nông nghiệp: Nghiên cứu chuỗi giá trị sản phẩm chuối ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị”.

Dưới nhiều góc nhìn khác nhau, các ý kiến phát biểu đều cởi mở, thẳng thắn thể hiện sự quan tâm của các cán bộ địa phương, các nhà khoa học đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, là nhân tố thúc đẩy kinh tế của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Thực tế cho thấy, Hành lang Kinh tế Đông Tây sau hơn 10 năm đi vào hoạt động đã manh lại nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp, công nghiệp, du lịch…Tuy nhiên, nó cũng có những tác động tiêu cực đến tài nguyên rừng và sinh kế bền vững.

PGS.TS. Bùi Đức Tính, Trường Đại học Kinh tế chủ trì hội thảo

Kết thúc Hội thảo, PGS.TS Bùi Đức Tính chủ trì hội thảo thay mặt đoàn chủ tịch đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các cán bộ địa phương huyện hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã có những đóng góp những quan điểm, giải pháp cũng như những cứ liệu khoa học, thực tiễn của tác động hành lang Kinh tế Đông Tây đối với sự thay đổi sinh kế nói riêng và đối với sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung, giúp hội thảo thành công tốt đẹp.

 

 

 

 

 Đông đảo đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo 

Quang cảnh hội thảo

ĐP