TIN TỨC » TIN TỨC NỔI BẬT
THÚC ĐẨY PHONG TRÀO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA SINH VIÊN GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO NGÀNH KINH TẾ CỦA KHOA KINH TẾ VÀ PHÁT TRIỂN, ĐẠI HỌC KINH TẾ HUẾ
Ngày 29/03/2018

Đối với sinh viên, nghiên cứu khoa học là quá trình trải nghiệm từ lý thuyết đến thực tiễn, giúp sinh viên bước đầu rèn luyện và nâng cao khả năng tư duy, tự khám phá, tự bồi dưỡng kiến thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên có kiến thức về phương pháp học và tự học, hình thành và hoàn thiện nhân cách, có tư duy tích cực trong nhận thức và hành vi. Với phương châm “Học đi đôi với hành”, trong những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) trong sinh viên tại trường Đại học Kinh tế nói chung và sinh viên Khoa Kinh tế và Phát triển nói riêng luôn được chú trọng và đầu tư đúng mức. Số lượng các đề tài đăng ký tham gia NCKH ngày càng tăng, nếu trong 2 năm (2014-2015) chỉ có 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường của sinh viên thì đến năm 2016 số lượng đề tài đã tăng lên là 13, và đặc biệt năm 2017 đã tăng lên 26 đề tài.Trên cơ sở đó, nhằm đẩy mạnh hoạt động NCKH trong đoàn viên sinh viên Nhà trường cũng như nâng cao hiệu quả học tập và nghiên cứu khoa học ở bậc đại học, LCĐ Khoa Kinh tế &Phát triển thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn NCKH cho các bạn sinh viên với các nội dung đã được chọn lọc phù hợp do các thầy cô là giảng viên nhiều kinh nghiệm của Khoa, củaTrường trực tiếp hướng dẫn. Có thể kể đến các lớp tập huấn như: “Xác định hướng nghiên cứu và chọn đề tài”,“Phương pháp viết đề xuất nghiên cứu khoa học”, “ Phương pháp thiết kế phiếu điều tra”,“Phương pháp Xử lý và phân tích số liệu trong kinh tế”; “Phương pháp trình bày báo cáo bằng PowerPoint”,… Nhằm giúp sinh viên làm quen với phương pháp NCKH và ứng dụng các lý thuyết đã học vào thực tiễn.

Giảng viên giàu kinh nghiệm chia sẻ kiến thức NCKH cùng các bạn sinh viên

Các lớp tập huấn đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên ở các khóa tham gia, bởi đó là nơi để giao lưu, học hỏi, chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm nghiên cứu và xây dựng mạng lưới NCKH giữa sinh viên trong toàn Khoa cũng như trong toàn Trường. Góp phần tích cực vào việc thúc đẩy phong trào NCKH ở Khoa Kinh tế & Phát triển trong thời gian sắp đến.

Sinh viên tham gia và nhận giấy chứng nhận tham gia các lớp tập huấn NCKH

Các hoạt động tập huấn NCKH được tổ chức thường xuyên trong cả năm nhằm hỗ trợ kịp thời cho các nhóm sinh viên trong việc thực hiện đề tài NCKH, thực tập chuyên đề, khóa luận tốt nghiệp.... Với những phương pháp và cách làm hiệu quả, những năm qua, sinh viên Khoa KT&PT đã đạt được nhiều thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học, nhiều đề tài NCKH cấp trường của sinh viên đã được nghiệm thu với kết quả cao, và một số đề tài được chọn đi dự các cuộc thi cấp Bộ và cấp Đại học Huế: năm 2016đã có 1 nhóm  đề tài đạt Giải nhì cấp Đại học Huế, giải khuyến khích cấp Bộ, năm 2017có tới 10 trong 26 đề tài được lựa chọn để tham gia hội nghị NCKH SV toàn trường năm 2018.

Sinh viên Bùi Công Dũng (Đứng thứ 5 từ bên trái sang) được trao giải nhì NCKH cấp Đại học Huế tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học 2017

Nghiên cứu khoa học giúp nâng cao hiệu quả của công tác dạy và học tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong nhà trường, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo, giúp sinh viên từng bước hoàn thiện kiến thức, tiếp cận các vấn đề khoa học một cách thuận lợi hơnnhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm cho bản thân trong hoạt động NCKH hiện tại và sau này. Vì vậy, ngay từ lúc này, các bạn sinh viên hãy tìm cho mình một phương pháp học tập hiệu quả và tích cực học hỏi để nâng cao những kỹ năng nghiên cứu khoa học của mình. Hãy học tập để thực hiện lý tưởng, hoài bão, ước mơ của tuổi trẻ và Liên Chi Đoàn Khoa KT&PT luôn đồng hành trong mọi hoạt động vì sự phát triển của Sinh viên.

TS. Trần Thị Giang